Trọng tâm công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2012

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012 với chủ đề “Củng cố kiện toàn – Nâng cao nhận thức – Huy động nguồn lực – Tích cực phòng chống”.

 

Phó Thủ tướng chỉ đạo, trọng tâm năm 2012 cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân về công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm. Mở rộng thêm các chương trình tập huấn cho những người trực tiếp làm công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

 

 

Ngoài ra, cần tăng cường huy động các nguồn lực nhất là nguồn tài trợ, nguồn lực xã hội, nguồn lực tại các địa phương; quản lý sử dụng minh bạch, hiệu quả các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm. Lồng ghép các nội dung, kế hoạch phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm với các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội khác, đặc biệt là gắn với chương trình xóa đói, giảm nghèo…

 

 

Mở rộng Chương trình điều trị bằng Methadone

 

 

Sau gần 4 năm triển khai thí điểm, Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được tổng kết, đánh giá, cơ bản đạt được kết quả tốt trong việc điều trị nghiện, có hiệu quả về mặt kinh tế – xã hội. Do vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone với mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ điều trị thay thế bằng Methadone cho khoảng 80.000 người nghiện ma túy tại 30 tỉnh, thành phố.

 

 

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ nguồn thuốc Methadone, đẩy mạnh xã hội hóa các cơ sở điều trị Methadone; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án “Sản xuất và sử dụng thuốc Methadone tại Việt Nam giai đoạn 2010-2015” để chủ động và bảo đảm đủ nguồn thuốc điều trị…

 

 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu, áp dụng các bài thuốc cắt cơn, cai nghiện bằng phương pháp cổ truyền.

 

 

Khuyến khích tổ chức cai nghiện ở cấp xã, gắn với trạm y tế xã

 

 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu xây dựng Đề án đổi mới hoạt động cai nghiện ma túy, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý II/2012.

 

 

Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không xây dựng mới các trung tâm cai nghiện tập trung cấp tỉnh, khuyến khích tạo thuận lợi cho việc đầu tư, tổ chức cai nghiện ở cấp xã, gắn với trạm y tế xã.

 

 

Rà soát, đánh giá và quy hoạch lại các Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội trên toàn quốc. Xây dựng kế hoạch sắp xếp, củng cố lại các Trung tâm theo hướng tự nguyện, thân thiện, nhân văn và đạt hiệu quả thiết thực. Tổng kết, xem xét nhân rộng các mô hình có hiệu quả về cai nghiện tại cộng đồng và gia đình.

 

 

Đồng thời nghiên cứu đổi mới hoạt động quản lý cai nghiện và sau cai nghiện, hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện và gái mại dâm hoàn lương phù hợp với điều kiện thực tiễn để đạt hiệu quả thiết thực.

 

 

Tăng cường truy quyét, trấn áp tội phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy

 

 

Để hạn chế tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy gia tăng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy tăng cường phối hợp đấu tranh, điều tra, bắt giữ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm trong nội địa và khu vực biên giới, cửa khẩu.

 

 

Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, nhất là trong các hoạt động xuất, nhập khẩu, mua bán, sử dụng các loại tiền chất, thuốc tân dược, thuốc hướng thần, kiên quyết không để lợi dụng để sản xuất ma túy tổng hợp.

 

 

 

 

(Theo Theo VGPNews)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hivquangbinh.org.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2021 | hivquangbinh.org.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status