Thành công ban đầu trong thử nghiệm vắc xin phòng lây nhiễm HIV ở Thái Lan

Ngày 24 tháng 9 vừa qua, Bộ Y tế Thái lan đã họp báo công bố kết quả cuộc thử nghiệm vắc xin phòng lây nhiễm HIV tại Thái Lan. Cuộc thử nghiệm cho thấy kết quả thành công ban đầu. Vắc-xin mới có khả năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV được 31% so với nhóm không dùng vắc xin
Cuộc thử nghiệm đã tiến hành với mũi tiêm vắc xin kết hợp “Combo” trên cả nam và nữ trưởng thành ở Thái Lan độ tuổi từ 18 đến 30, âm tính với virus HIV, có nguy cơ lây nhiễm HIV ở mức trung bình. Liều vắc-xin combo này gồm hai thuốc ALVAC là một virus được biến đổi để không thể gây bệnh cho người nhưng có khả năng chuyển tải các phiên bản tổng hợp ba gene của HIV và thuốc AIDSVAX gồm một phiên bản đã biến đổi gene của một protein trên bề mặt của HIV. Do hai loại vắc-xin này không làm từ virus sống hay chết, do đó không gây nhiễm HIV cho người thử nghiệm.
Mỗi người tham gia thử nghiệm được tiêm một liều hỗn hợp “combo” gồm hai mũi tiêm, mũi thứ nhất kích thích hệ miễn dịch trong cơ thể người phản ứng chống lại virus HIV và mũi thứ hai củng cố phản ứng đó. Một nửa số tình nguyện viên được chích vắc xin. Nửa số tình nguyện viên còn lại được chích thuốc “giả” (Placebo) và không ai biết mình được tiêm thuốc gì cho đến khi cuộc thử nghiệm kết thúc. Tất cả tình nguyện viên đều được phát bao cao su, được tư vấn và chữa trị mọi chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và được xét nghiệm HIV mỗi 6 tháng. Người tham gia được theo dõi tiếp tục trong ba năm sau khi việc tiêm chủng kết thúc.
Kết quả cho thấy việc lây nhiễm HIV đã xảy ra cho 51 trong 8.197 người được tiêm vắc-xin và 74 người trong số 8.198 người được tiêm thuốc “giả”. Như vậy nhóm được chích vắc-xin có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn 31% so với nhóm còn lại.
Tổ chức Y tế thế giới nhận định kết quả cuộc thử nghiệm là bằng chứng đầu tiên cho thấy vắcxin có thể chống nhiễm HIV. Tuy nhiên, kết quả trên mới chỉ là những thành công bước đầu, cần phải triển khai nhiều thử nghiệm khác trước khi vắcxin này được thương mại hoá. Các nhà khoa học vẫn đang muốn biết hiệu quả phòng ngừa kéo dài được bao lâu, có cần tiêm thêm thuốc tăng cường hay không, liệu vắc-xin có tác dụng với những người đồng tính, người tiêm chích ma túy hay không. Trong đợt thử nghiệm lớn vừa qua, vắc-xin chỉ được cung cấp chủ yếu cho những người Thái có giới tính bình thường và được bào chế từ những chủng HIV thường gặp ở Thái Lan (chủng B và chủng E), trong khi ở châu Phi nơi có 2/3 số người hiện nhiễm HIV trên toàn thế giới lại phổ biến là chủng C.
Tuy nhiên, cho tới khi có được một loại văcxin phòng HIV hiệu quả cao, các chuyên gia vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp dự phòng hiệu quả là: Sử dụng thường xuyên và đúng cách bao cao su dành cho nam và nữ; Điều trị sớm và hiệu quả các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Cắt bao quy đầu ở những nơi có tỷ lệ hiện nhiễm HIV cao; Can thiệp giảm tác hại cho những người tiêm chích ma túy; Dự phòng bằng thuốc kháng virus sau khi bị phơi nhiễm HIV và các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV trong các cơ sở y tế.

(Theo Mạng internet)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hivquangbinh.org.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2021 | hivquangbinh.org.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status