NGUY CƠ LÂY NHIỄM HIV/AIDS TỪ QUAN HỆ ĐỒNG TÍNH

Người đồng tính dễ mắc các bệnh xã hội
Là người đồng tính, vì sợ xa lánh, kỳ thị nên khá ít người dám dũng cảm công khai giới tính thật của mình. Điều này khiến người đồng tính là đối tượng rất dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục do chủ quan và thiếu thông tin về sức khỏe tình dục đồng giới.
Nhiều nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, năm 2014, đàn ông đồng tính và lưỡng tính chiếm đến 83% trường hợp mắc bệnh giang mai kỳ I và kỳ II. Ngoài ra, những người đàn ông này thường có nguy cơ nhiễm bệnh lậu và u lympho hạt sinh dục nhiều hơn những người khác. Trong đó, HPV (virus gây u nhú ở người) là tác nhân lây truyền phổ biến nhất ở Mỹ và đang trở thành mối đe dọa lớn trong các mối quan hệ giữa những người đồng tính nam giới bởi vì một vài chủng HPV có thể làm tiến triển ung thư miệng hoặc hậu môn. Theo các thống kê thì những người đàn ông đồng tính hoặc lưỡng tính có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao gấp 17 lần những người đàn ông thích giao hợp với người khác giới và những người đàn ông dương tính với HIV thường có khả năng mắc ung thư hậu môn cao hơn.
Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HIV hiện nay trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đã tăng nhanh từ 5,2% năm 2011 lên 8% năm 2014 và 8,2% năm 2016. Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới ngày càng có thêm các hành vi nguy cơ dễ lây nhiễm HIV.
Với hành vi quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam thường rất cao. Những nghiên cứu trong cộng đồng được Cục phòng, chống HIV/AIDS đưa ra mới đây cho thấy, nhóm này có nguy cơ lây nhiễm HIV cao gấp 19 lần so với bình thường.
Tại Quảng Bình, tỷ lệ nhiễm HIV hiện nay trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam: 1,2 %.

Người đồng tính dễ nhiễm HIV

Trên thế giới, người đồng tính thuộc đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV nhất. Có nhiều lý do khiến người đồng tính dễ bị nhiễm HIV hơn những người khác.

Người đồng tính là cụm từ không còn quá xa lạ với xã hội hiện đại ngày nay. Nhưng một bộ phận lớn trong xã hội vẫn nhìn những người này bằng ánh mắt kỳ thị. Vậy nên, nhiều người đồng tính vẫn còn phải sống trong khổ tâm, bi quan, chán nản, sự mặc cảm, tự ti vì giới tính khác biệt của mình.
Người đồng tính dễ có những hành vi rủi do trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là trong vấn đề tình dục không lành mạnh. Dẫn đến họ là những người dễ bị lây nhiễm HIV hơn cả. Bên cạnh đó, bởi sự kỳ thị của xã hội nên nhóm đối tượng này bị hạn chế trong việc tiếp cận với những hướng dẫn, tuyên truyền có ích, càng dẫn đến nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao hơn.

Lây nhiễm HIV ở đồng giới nam

Quan hệ tình dục đồng giới nam là xu hướng tình dục giữa hai người cùng giới nam, mối quan hệ tình dục này thường được viết tắt là MSM (Men who have sex with men). Khác với tình dục khác giới, những người sinh hoạt tình dục đồng giới nam có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao hơn so với tình dục đồng giới nữ. Cách thức sinh hoạt tình dục của đồng giới nam sẽ là: Quan hệ miệng – bộ phận sinh dục, quan hệ dương vật – hậu môn, quan hệ miệng – hậu môn, quan hệ dương vật – dương vật, hoặc là tự kích thích dương vật. Đây là một xu hướng và là hành vi tình dục có từ lâu đời, có mặt ở nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa; có mặt ở mọi tầng lớp và ở mọi nghề nghiệp.
Quan hệ tình dục dương vật – hậu môn: Quan hệ tình dục qua đường hậu môn dễ làm lây nhiễm HIV nhất do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu do không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn. Qua những vết xây xước này, virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành.
Quan hệ dương vật – dương vật: Virus HIV nhiều trong  có trong tinh dịch vì thế khi quan hệ cọ sát hai cơ quan sinh dục và tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch đó sẽ là nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương.
Khi 2 dương vật tiếp xúc, cọ xát vào nhau, không trầy xước hay chảy máu nhưng có dịch tiết ra thì có khả năng bị nhiễm HIV hay không khi một trong hai người bị nhiễm thì chắc chắn là có nguy cơ lây nhiễm bởi các yếu tố sau:
–  Khi người có HIV xuất tiết ra dịch tiết thì trong dịch sinh dục của người đó có chứa virus HIV mà số lượng virus có trong dịch này tương đối nhiều.
–  Có đường xâm nhập vì thực tế là đầu dương vật là điểm mà chỉ được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mỏng chứ không phải lớp da thường, hơn nữa trong quá trình cọ xát trong lúc âu yếm, khởi động tạo khoái cảm giữa 2 dương vật thì có thể tạo ra những vết trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được. Ngoài ra, lỗ sáo ở đầu dương vật cũng được cho là điểm mà virus có thể xâm nhập được.
Quan hệ miệng – bộ phận sinh dục: Tình dục bằng miệng (oral sex) được coi là ít nguy cơ lây nhiễm nhất, tuy nhiên khả năng lây nhiễm vẫn xảy ra nếu như người thực hiện có những vết lở loét miệng, chảy máu chân răng,… thì virus HIV ở dịch sinh dục của đối phương có thể xâm nhập thẳng vào máu của đối phương.
Quan hệ miệng – hậu môn: Khi cơ quan miệng có những vết lở loét, chảy máu chân răng và tại hậu môn cũng có những vết thương hở, trầy xước thì virut HIV vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể qua các viết thương đó
Lây nhiễm HIV ở đồng giới nữ
Nguy cơ lây truyền HIV trong quan hệ đồng tính nữ thấp hơn nguy cơ lây nhiễm HIV ở quan hệ đồng tính nam, nhưng thực tế đã có trường hợp đồng tính nữ nhiễm HIV. Hình thức quan hệ tình dục ở đồng tính nữ thường là: Quan hệ miệng – bộ phận sinh dục, quan hệ miệng – hậu môn, quan hệ với vật Trung gian (sextoy), quan hệ cọ xát âm hộ – âm hộ.
Quan hệ tình dục đường miệng – bộ phận sinh dục: Vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV mặc dù an toàn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn. Khi cơ quan miệng có những vết lở, sây sát, chảy máu chân răng…Thường thì chất dịch âm đạo là nơi chứa nhiều virus HIV và đặc biệt khi tới chu kì kinh nguyệt thì khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn khi cơ quan miệng có những vết thương hở, chảy máu. Virus HIV sẽ từ vết thương hở, dịch âm đạo hay kinh nguyệt mà lây truyền cho cả hai.  
Quan hệ miệng – hậu môn: Khi cả hai cơ quan này có những vết thưởng hở, lở loét miệng, trầy xước sẽ là con đường để virus HIV xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của đối phương.
Quan hệ cọ sát âm hộ – âm hộ: Virus HIV có nhiều trong dịch âm đạo chính vì thế khi có những va chạm, tiếp xúc trực tiếp với chất dịch âm đạo của đối phương và nhất là trong thởi điểm chu kì kinh nguyệt sẽ tăng cao nguy cơ lây nhiễm ở quan hệ đồng tính nữ. Virus sẽ xâm nhập qua niêm mạc và các vết sây sát li ti ở cơ quan sinh dục do động tác giao hợp gây ra.
Quan hệ với vật trung gian (sextoy) cũng là con đường lây nhiễm HIV khi vật trung gian này có dính chất dịch, máu của người bị nhiễm HIV sẽ xâm nhập vào đối phương, bởi họ có thể sử dụng sextoy cho nhiều đối tượng
Để giảm nguy cơ lây truyền HIV trong cộng đồng MSM thì mục tiêu quan trọng nhất là giảm sự kỳ thị trong cộng đồng đối với MSM. Để làm được việc này thì biện pháp đầu tiên là phải đẩy mạnh công tác truyền thông. Nhằm nâng cao nhận thức của MSM về nguy cơ và biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV; để cộng đồng xã hội hiểu, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với cộng đồng người đồng tính. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn, hỗ trợ cộng đồng MSM tiếp cận với các dịch vụ y tế đặc biệt là các dịch vụ xét nghiệm HIV, dịch vụ cung ứng bao cao su, chất bôi trơn. Tuyên truyền cho mọi người có lối sống lành mạnh, quan hệ thủy chung với một bạn tình duy nhất; sử dụng bao cao su đúng phương pháp, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài việc bị nhiễm HIV/AIDS ra, những người đồng tính luyến ái nam hay bị viêm niêm mạc trực tràng, bị trĩ, rối loạn tiêu hóa, suy nhược thần kinh, mất ngủ…. Xu hướng lây nhiễm qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường tiêm chích. Do vậy cần nhận thức rõ về nguy cơ này để phòng tránh. Thực hiện tốt các giải pháp trên sẽ giúp cộng đồng MSM nói riêng và xã hội nói chung giảm thiểu được nguy cơ lây truyền HIV ra cộng đồng xã hội.
 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hivquangbinh.org.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2021 | hivquangbinh.org.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status